Tìm hiểu chi tiết về giằng móng nhà trong xây dựng

Giằng móng nhà là gì? Cấu tạo, vai trò và phân loại giằng móng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé.

1. Khái niệm giằng móng nhà

Giằng móng nhà là khái niệm bất kỳ ai trong ngành xây dựng cũng phải biết nhưng chúng vẫn còn xa lạ với nhiều người không trong chuyên ngành. Do đó, khi nhắc đến khái niệm này có thể vẫn còn rất nhiều người chưa biết.

giằng móng nhà có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng
Giằng móng nhà có ý nghĩa quan trọng trong xây dựng

Độ bền vững của công trình sẽ được quyết định chủ yếu bởi yếu tố cấu tạo nền móng. Trong đó, giằng móng là yếu tố tuy nhỏ nhưng đóng vai trò không thể thiếu trong mối liên kết giữa nền đất và những bộ phận khác.

Nhìn chung, giằng móng hay dầm móng là bộ phận quan trọng trong công trình cần có nếu không sự liên kết giữa các móng với nhau không đạt được đến mức độ cần có. Bộ phận này có kết cấu theo chiều ngang của ngôi nhà. Tùy theo từng vị trí cột mà kỹ sư có thể bố trí chúng ở giữa hoặc trong hay ngoài cột.

Giằng móng nhà là bộ phận gối lên móng nên hình dáng và kích thước phụ thuộc nhiều vào khoảng cách với cột. Ví dụ đối với khoảng cách cột tầm 6m giằng móng thường hình thang hoặc hình chữ nhật được ưa chuộng hơn so với giằng chữ T.

>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ đào móng nhà giá rẻ <<<

2. Công dụng của giằng móng nhà

Công dụng của giằng móng nhà đối với công trình xây dựng chủ yếu là giúp phần móng nhà vững chắc hơn. Bộ phận này sẽ truyền xuống đài bên trong móng cọc giúp bảo vệ phần móng. Tại nhiều công trường thi công, dầm móng được thợ đổ ngang bằng vị trí cốt thì ngoài ý nghĩa chịu tải cho  kết cấu công trình còn có tác dụng chống thấm, chống rạn nứt hiệu quả.

công dụng cơ bản của giằng móng nhà trong xây dựng
Công dụng cơ bản của giằng móng trong xây dựng

Giằng móng nhà có tác dụng nâng đỡ phần tường phía trên giằng và góp phần trong truyền lực xuống đài giúp phần đài vững chắc hơn và nâng cao chất lượng công trình. Đây là bộ phận rất quan trọng giúp hình thành nền móng thống nhất, chặt chẽ mang lại sự vững chãi tối ưu nhất cho công tình.
      
Ngoài ra, giằng móng nhà còn giúp phân bổ đều tải trọng truyền xuống móng và có khả năng chống xoay tại những nút chân cột trong trường hợp điều kiện không tốt, tăng cường độ cứng bền vững cho kết cấu công trình.

>>> Tham khảo thêm: Mẫu văn khấn động thổ chuẩn nhất <<<

3. Phân loại giằng móng nhà

3.1 Giằng móng đơn

giằng móng đơn trong thiết kế nền móng công trình
Giằng móng đơn trong thiết kế nền móng công trình

Giằng móng đơn có kết cấu hình trụ làm từ cốt thép dày và đổ bê tông bên trong. Nền móng và giằng móng đơn liên kết chặt chẽ thành khối bền vững hạn chế các tác động của đất nền. Ưu ddiemr của loại giằng này là làm tốt vai trò làm vật đỡ cho móng và hạn chế có hiện tượng sụt lún giữa đài móng với nhau.

3.2 Giằng móng bè

Đối với nền đất yếu, sử dụng giằng móng bè là một gợi ý đáng thử để gia tăng khả năng chịu lực khi thi công. Cấu tạo bè trải rộng xuống nền công trình là ưu điểm tạo sự vững chắc an toàn cho công trình sau thi công.

3.3 Giằng móng băng

Giằng móng băng được tạo thành từ bê tông có ý nghĩa là lớp lót móng kết hợp cùng thanh thép được bố trí hợp lý. Kích thước giằng móng băng thường vào khoảng 300x700mm. Loại giằng móng này được sử dụng nhiều hơn các loại khác trong công trình tại Việt Nam vì có độ tương thích cao và khả năng chịu lực tương đối tốt.

>>> Tham khảo thêm: Xây dựng phần thô - tiền đề quan trọng trong thi công <<<

Qua những thông tin về giằng móng nhà được chia sẻ trong bài viết này, Tam Hoa hy vọng bạn đã hiểu hơn về khái niệm, công dụng và phân loại các loại giằng móng hiện nay. Hãy chia sẻ bài viết này đến mọi người để cùng nắm rõ những kiến thức bổ ích này bạn nhé.
Tin tức liên quan