Mâm cúng phá dỡ nhà đẹp và hợp phong thủy

 Cúng phá dỡ nhà là việc làm tâm linh báo cáo với thần linh xin được động chạm trên đất cát nơi các ngài cai quản. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đồ lễ cúng cũng như bày trí mâm lễ cúng phá dỡ nhà cũ? Đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết sau đây.

MỤC LỤC BÀI VIẾT
 

1. Các lễ vật dùng trên mâm lễ cúng phá dỡ nhà


Tùy vào phong tục của từng vùng miền mà mâm lễ cúng phá bỏ nhà cũ có thể có sự khác nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt cũng không quá lớn, một mâm lễ cúng đầy đủ thông thường sẽ bao gồm 3 loại lễ chính.

Mâm cũng phá dỡ nhà

 

Đồ cúng mặn: thịt gà, thịt lợn, trứng luộc (bộ tam sên) hoặc là một con heo sữa quay, xôi, bánh chưng.

Mâm hoa quả: các loại quả, mùa nào thức ấy sao cho phù hợp, nếu mang ý nghĩa tượng trưng cho mong muốn của gia chủ thì càng tốt. Các loại quả thường dùng trên mâm lễ cúng phá dỡ nhà cũ là: bưởi, xoài, thanh long, kiwi, nho, táo, chuối, phật thủ…

 Các đồ lễ phụ: hương, hoa, muối, gạo, nước, tiền vàng…

 2. Cách bày trí đồ cúng phá dỡ nhà trên ban thờ hợp phong thủy


Bày mâm lễ cúng cũng cần có chút khéo léo, nếu biết cách bày trí hợp phong thủy thì mâm lễ cúng của bạn không chỉ đẹp mà còn mang nhiều ý nghĩa tâm linh tốt lành.

Mâm cũng phá dỡ nhà

 

 Mâm lễ cúng phá dỡ nhà cũ

  •  Sắp xếp đảm bảo sự cân bằng âm dương

Xôi cúng cần đơm thật đầy với dụng ý âm dương hòa hợp.

Theo quan niệm dân gian, hoa là vật lễ tượng trưng cho Thanh Long ở trên cao, còn mâm ngũ quả là lễ vật tượng trưng cho Bạch Hổ ở dưới thấp. Do đó, khi bày trí mâm lễ, gia chủ cần lưu ý bình hoa luôn luôn phải có chiều cao cao hơn mâm ngũ quả. Tốt nhất nên đặt lọ hoa tươi bên trái ban thờ, còn mâm ngũ quả đặt ở phía bên phải ban thờ.

 

  •  Sắp xếp đảm bảo sự cân bằng ngũ hành

Ngũ hành có Kim, Thủy, Thổ, Mộc, Hỏa. Theo quan niệm phong thủy, cân bằng ngũ hành là yếu tố tiên quyết giúp vạn vật sinh sôi, vạn sự đều tốt lành.

Bởi thế, khi sắp xếp đồ cúng phá dỡ nhà, bạn cũng cần chú ý đến việc cân bằng âm dương.

 

Hoa quả có nhiều màu sắc khác nhau, tượng trưng cho các ngũ hành. Chẳng hạn như:

 

Trái Thanh Long màu hồng tượng trưng cho Hỏa.

 

Trái Phật Thủ hay bưởi chín màu vàng tượng trưng cho Thổ.

 

Kiwi, ổi, táo xanh tượng trưng cho Mộc.

Mận, hồng xiêm có màu đen tím than tượng trưng cho hành Thủy.

Roi, đào có màu trắng sáng tượng trưng cho hành Kim.

 

Sau khi chọn được các loại trái cây theo ngũ hành, khi sắp xếp đồ cúng bạn có thể sắp xếp xen kẽ các loại quả với màu sắc khác nhau sao cho cân đối và bắt mắt. Hoặc cũng có thể sắp xếp dựa theo nguyên tắc tương sinh của ngũ hành từ trái qua phải.

 

Lễ cúng phá dỡ nhà ngoài việc chuẩn bị bày trí mâm lễ cúng thì gia chủ cần lưu ý đến việc chọn ngày lành tháng tốt để làm lễ, chuẩn bị sẵn nội dung bài cúng để phá dỡ nhà để đọc trong khi tiến hành nghi lễ.

Địa chỉ liên hệ:
☎  Hotline      : 0367.222.111
 🏣 Văn Phòng  : 49 Bùi Đình Tuý, Bình Thạnh, TPHCM
 🌐 Website     :  Tamhoa.vn

 

Các tin tức khác
Tin tức liên quan