So sánh chi tiết ép cọc bê tông vuông và ép cọc ly tâm

 Ép cọc bê tông vuông và ép cọc ly tâm là hai phương pháp được ứng dụng nhiều trong mọi công trường thi công lớn nhỏ hiện nay. Sẽ khó khăn khi lựa chọn được loại cọc phù hợp nếu bạn không am hiểu nhiều về vấn đề này. Với kinh nghiệm 12 năm trong ngành dịch vụ thi công ép cọc bê tông, bài viết so sánh giữa cọc bê tông vuông và cọc ly tâm mà công ty Xây Dựng Tam Hoa chia sẻ dưới đây để có quyết định tốt nhất bạn nhé.
Mỗi loại cọc sẽ có tính chất phù hợp với từng công trình khác nhau nên cần sự lựa chọn cẩn thận trước khi thi công công trình để đảm bảo mang lại kết quả hoàn mỹ nhất. Sự khác biệt của hai loại cọc này sẽ được đánh giá qua những yếu tố sau:

1. So sánh ép cọc bê tông vuông và ép cọc ly tâm: Xét về cấu tạo


Cọc bê tông vuông và cọc ly tâm
Nên chọn ép cọc bê tông vuông hay ép ly tâm?

Đối với dạng cọc có mũi nhọn sẽ đạt hiệu quả thi công tốt hơn do lực ép sẽ khiến cọc xuyên nhanh hơn vào nền đất cứng. Vì vậy, xét về cấu tạo cọc bê tông vuông có lợi thế hơn. Ngoài ra,cọc bê tông vuông được sản xuất với cấu tạo liền thân nên lực ép khi thi công không cần quá lớn loại cọc này vẫn đạt được độ chính xác cao theo đúng tiêu chuẩn thiết kế ban đầu.
Cọc ly tâm được hàn lại sau khi đúc nên loại cọc này sẽ dễ bị tác động bởi lực ép có thể gây biến dạng đầu cọ khi tiếp xúc với đất cũng như thiết bị thi công. Vì vậy, hiệu quả mang đến chỉ đạt được mức tương đối với thiết kế này. Ngoài ra, khi thực hiện các công trình với cọc ly tâm có chỉ số SPT lớn hơn 25 sẽ cần phải có biện pháp khoan dẫn trước khi thi công để đảm bảo hiệu quả.

2. So sánh ép cọc bê tông vuông và ép cọc ly tâm: Độ chịu lực khi vào đất nền

Áp dụng quy chuẩn công thức tính tải trọng lực ép cọc bê tông nếu bắt buộc phải so sánh độ chịu lực khi vào đất nền của cả hai loại cọc bê tông vuông và cọc ly tâm thì nhìn chung kết quả gần như tương đương nhau. Diện tích chống mũi phần thân dọc của cọc ly tâm khoảng 1962cm2 và chu vi 157cm còn cọc bê tông vuông gần tương đương, khoảng 2000cm2 và chu vi 160cm.

3. So sánh ép cọc bê tông vuông và ép cọc ly tâm: Khả năng chịu lực nén


Cọc bê tông vuông và cọc ly tâm
Cọc bê tông vuông có nhiều lợi thế hơn cọc ly tâm

Khả năng chịu lực nén dọc trục cọc ly tâm có phần lép vế hơn so với cọc bê tông vuông. Cấu tạo dạng tròn nên thành cột ly tâm mỏng dễ gặp các tình huống xấu như vỡ đầu cọc khi dùng búa hay nổ gây những ảnh hưởng nhất định đến chất lượng công trình.
Cọc vuông được đánh giá có độ chịu lực nén dọc trục ổn định và bền bỉ hơn khá nhiều so với cọc ly tâm. Ngoài ra, ưu điểm của loại cọc này là cấu tạo dày nguyên khối nên tình trạng vỡ đầu cọc hay bị nổ thành ít xảy ra tránh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi công.


Xem thêm: So sánh chi tiết khoan cọc nhồi và ép cọc bê tông

 

4. So sánh ép cọc bê tông vuông và ép cọc ly tâm: Vấn đề chất lượng

Chất lượng cọc vuông chiếm ưu thế hơn cọc ly tâm. Không sản xuất theo dạng quay ly tâm khiến nguyên liệu phân tầng bên trong, cọc vuông được đổ nguyên khối nên hoàn toàn không xảy ra tình trạng nguyên liệu không đều làm giảm chất lượng cọc.

5. So sánh ép cọc bê tông vuông và ép cọc ly tâm: Chi phí mua cọc

Khoản chi phí đầu tư thì cọc bê tông vuông sẽ đắt hơn so với cọc ly tâm. Nguyên liệu đúc cọc bê tông cần nhiều hơn để tạo thành dạng khối nên chi phí vật liệu tương đối tốn kém kéo theo giá thành sản phẩm cao hơn. Tuy nhiên, cọc bê tông vuông lại có hiệu quả cao hơn khi sử dụng trong thi công công trình.
Bài viết này là những chia sẻ chi tiết về so sánh ép cọc bê tông vuông và ép cọc ly tâm. Hy vọng bạn đã cân nhắc và lựa chọn cho mình một loại cọc phù hợp với tính chất và quy mô công trình. 


Xem thêm: Tổng hợp chi tiết quy trình thi công ép cọc bê tông

Các tin tức khác
Tin tức liên quan