Khái niệm, vai trò và cấu tạo của giằng móng trong xây dựng

 Xây dựng được xem là một trong những ngành nghề quan trọng giúp phát triển nên nền kinh tế của nước nhà. Cũng chính điều đó khiến cho ngành này trở nên khó khăn và quy chuẩn với các khâu thực hiện khó hiểu, ví dụ như với giai đoạn giằng móng trong xây dựng. Đây là một giai đoạn gì? Cũng như cấu tạo và vai trò của giằng móng có quan trọng như thế nào? Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết lần này của Tam Hoa nhé! 

Khái niệm, vai trò và cấu tạo của giằng móng 

1. Khái niệm của giằng móng

Giằng móng (có tên gọi khác là dầm móng) được biết đến với kết cầu nằm theo phương ngang nhà, với nhiệm vụ đỡ tường (hoặc với các tường ngăn trong nhà) truyền vào móng nhà. Bên cạnh đó, giằng móng sẽ chịu một phần ít mô men của cột (nếu như cột bị lệch tâm nhiều so với đài móng bên dưới thì mô men sẽ ngày càng lớn hơn) 

Giai đoạn giằng móng
Khái niệm của giằng móng

>> Chính điều đó sẽ khiến cho giằng móng có hình chữ nhật hoặc hình thang. Khoảng cách cột là tầm 12m, và được làm bằng bê tông cốt thép. 

2. Vai trò của giằng móng

Qua với khái niệm cơ bản của giằng móng, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến vai trò quan trọng của giai đoạn này đối với xây dựng. Thì nhiệm vụ chính của giằng móng (dầm móng) chính là tăng cường độ cứng cho toàn bộ hệ thống móng nhà bên dưới. Nó sẽ giúp nâng đỡ bao che hoặc tường ngăn trong nhà truyền lực xuống móng quá nhiều. 
Bên cạnh đó giằng móng của có vai trò: 
- Nó cũng giúp tăng sức chịu đựng của các loại tải trọng trong quá trình xây dựng và sử dụng ngôi nhà 
- Giúp phân bố đều tải trọng truyền xuống phần móng nhà, để giảm độ biến dàn cho sàn nhà trong các trường hợp đặc biệt. 
- Chống xoay, hoặc lệch ở các nút chân cột trong những điều kiện không tốt 
- Hỗ trợ để tạo nên một hệ thống móng thống nhất và an toàn, đảm bảo được độ bền vững cho kết cấu của ngôi nhà. 

>>>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn xây dựng nền móng tiêu chuẩn an toàn <<<<<

3. Cấu tạo và kích thước của giằng móng

Việc giằng móng này đã trở nên phổ biến và áp dụng cho 3 loại móng chính bao gồm: móng đơn, móng bè, móng băng. Và tùy theo cái bố trí của các móng khác nhau thì sẽ có cách tính toán khác nhau để phù hợp với công trình. Hoặc bên cạnh đó, cách tính kích thước giằng cọc sẽ phụ thuộc vào khoảng cách của cột trụ. 
Ví dụ: - Nếu khoảng cách giữa 2 cột trụ từ 3-6m thì nhà thầu sẽ giằng móng có hình thang hoặc hình chữ nhật. 
- Nếu khoảng cách giữa 2 cột trụ từ 10 - 12m thì nhà thầu sẽ giằng móng sẽ có hình dạng chữ T. 
Và thêm vào đó, độ dày của dầm móng so với mặt nền sẽ lấy thấp hơn ít nhất mà 0.5m. Vì đây là khoảng cách có thể tạo ra lớp cách nước lý tưởng cho công trình, giúp móng chống được độ biến dạng. Đồng thời, xung quanh giằng móng sẽ được chèn bằng đá dăn hoặc gạch vỡ để công tác dầm được trở nên chắc chắn hơn. 

Giai đoạn giằng móng
Cấu tạo và kích thước của giằng móng

3.1 Giằng móng đơn 

Đây là loại móng có cấu tạo hình trụ được tạo thành từ cốt thép dày và đổ bê tông vào bên trong của trụ. Do đó, nền móng và hệ thống giằng móng sẽ được liên kết với nhau rất chặt chẽ, để tạo nên một khối bền vững và hạn chế được nhiều tác động của nền đất đối với công trình. 

3.2 Giằng móng băng 

Phần móng này sẽ được tạo thành từ một lớp bê tông có tác dụng lót móng cùng với những thanh thép đã được bố trí hợp lý. Do đó, kích thước của loại móng băng này sẽ rơi vào khoảng 300x700m. Và sản phẩm móng băng này được sử dụng trong nhiều công trình so với các loại khác vì độ tương thích của nó với công trình rất cao, khả năng chịu được lực tốt hơn. 

3.3 Giằng móng bè

Bên cạnh đó, đối với các loại móng bè sẽ phù hợp đối với nền đất nhà yếu, để giúp tăng khả năng chịu lựa của công trình tốt hơn. Do đó, cấu tạo của phần bè là một lớp bê tông và được trải rộng khắp công trình. 
Kích thước của lớp bê tông lót bên dưới có độ dày khoảng 100mm, còn chiều cao của phần bè thì chênh lệch từ 170 đến 200mm. 

>>>>> Tham khảo thêm: Quy trình thi công nền móng nhà tiêu chuẩn
 <<<<<

4. Công thức tính

Để tìm hiểu rõ về cách giằng móng này trong xây dựng thì các công trình cũng có nguyên tắc chung để tính toán thiết kế chuẩn mực và tìm ra quy luật về lực tác động – nội lực cũng như khả năng chịu lựa của kết cấu đó như sau: 

4.1 Nguyên lý tính toán giằng móng 

Để tính được kết cấu giằng móng, hãy xem xét đầy đủ các yếu tố tác dụng của giằng móng trong hệ kết cấu chung. Cụ thể: 
- Tác dụng đỡ tường xây dựng, bản thân tường xây dựng cũng mang một sức nặng nhất định. Do đó, kết cấu gánh đỡ bên dưới là hết sức quan trọng và phải tính toán cẩn thận.
- Tác dụng phân phối mô men chân cột, cùng với kết cấu móng thì giằng móng cũng phải chịu một tác dụng phân phối cực lớn để giữ được độ cứng của chân móng. 

- Phải chịu dược tác động của lún lệch, như các nghiên cứu tính toán dự đoán rằng: “giằng móng chiếm một phần nhỏ trong việc chịu tác động lún lệch so với toàn bộ kết cấu phần thân của công trình”. 
- Tác dụng lệch tâm, móng có thể chịu lệch tâm thiết kế hoặc lệch tâm ngẫu nhiên (do quá trình thi công) Do đó, cách tính toán giằng phòng cũng phải tính kĩ với trường hợp này. 

Giai đoạn giằng móng
Nguyên lý tính giằng móng

4.2 Công thức tính giằng móng 

Công thức chuẩn áp dụng cho công tác tính toán giằng móng 
- Khi tải trọng đúng trọng tâm: Ptb < Rtc
- Khi tải trọng lệch tâm: Pmax < 1.2 Rtc
( Với chú thích: Ptb, Pmax: áp suất đáy mỏng trung bình và lớn nhất. Rtc: cường độ tiêu chuẩn của đất nền) 
R = m (A1/4.y.b + B.q + D.c)
Trong đó: 
B: Chiều rộng của đáy mỏng 
q: Tải trọng bên của móng 
c: Lực dính đơn vị của lớp nền đất 
A1/4, B, D: các hệ số phụ thuộc vào góc ma sát trong của đất. 
m: hệ số điều kiện làm việc của nền móng đơn 
Hi vọng, với những phân tích trên có thể giúp quý khách hàng hiểu rõ được giằng móng là gì cũng như các vấn đề liên quan đến thi công giằng móng thì nhà thầu sẽ cần làm gì. Do đó, khi đã nắm rõ được các thông tin này thì sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công việc xây dựng công trình trong tương lai. 

>>>>>Tham khảo thêm: Dịch vụ đào móng nhà giá rẻ uy tín và chất lượng <<<<<
 
Các tin tức khác
Tin tức liên quan