Tổng hợp những lưu ý quan trọng trong giai đoạn làm móng nhà

Móng nhà là kết cấu quan trọng, có chức năng nâng đỡ cả công trình. Sự kiên cố, vững chãi của ngôi nhà phần lớn là do yếu tố móng nhà quyết định. Để đảm bảo công trình được bền vững, bạn không nên bỏ qua những lưu ý hữu ích sau khi đào móng nhà. 

1. Chọn móng phù hợp

Chọn móng nhà là bước quyết định chất lượng của công trình. Trước khi đào móng nhà bạn cần tiến hành khảo sát địa chất xem đất nền thuộc loại nào, mức độ sụt lún, khả năng chịu lực như thế nào để lựa chọn một loại móng phù hợp. 


Lưu ý quan trọng khi thi công làm móng nhà
Các nền móng cơ bản được ưa chuộng nhất hiện nay

Hiện nay, có 4 loại móng cơ bản thông dụng để đào móng nhà sau:
 • Móng đơn

Móng đơn là loại móng gồm 1 cột hoặc một cụm nhiều cột đứng sát nhau giúp tăng khả năng chịu lực. Đặc điểm của loại móng này là khả năng chịu lực ở mức trung bình, chi phí thi công rẻ, thời gian thi công ngắn. Nó thường được dùng để thi công làm bề đỡ ở chân cột điện, mổ trụ cầu, chân cột nhà 1,2 tầng.
 • Móng băng

Móng băng là loại móng có dạng một dải dài, đứng độc lập hoặc giao nhau hình chữ thập giúp giảm áp lực đáy móng. Độ ăn sâu xuống đất khoảng 2 đến 3m. Đặc điểm của nó là khả năng chịu lực tốt, dễ thi công với chi phí vừa phải.
 • Móng bè

Móng bè là loại móng có kết cấu trải rộng, được cố định bởi các giá đỡ để tránh hiện tượng sụt lún không đồng đều. Loại móng này có đặc điểm là nông và có sức kháng yếu. Nó thích hợp để sử dụng ở những loại đất nền yếu như đất cát, ao hồ,..
 • Móng cọc

Móng cọc gồm các phần cọc và đài cọc. Đây là loại móng chắc chắn nhất. Nó giúp truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất sâu, giúp công trình trở nên kiên cố. Thi công móng cọc yêu cầu phải có kỹ thuật cao và cần thời gian thi công lâu. Nó thích hợp sử dụng trên đất nền yếu.

>>>>> Tham khảo thêm: Quy trình thi công móng nhà tiêu chuẩn trong xây dựng
<<<<<

2. Chọn độ sâu thi công

Để quyết định độ sâu thi thi công đào móng nhà, các yếu tố cần được xem xét là yếu tố địa hình, yếu tố thủy văn, đặc điểm công trình,... Các yếu tố khác nhau sẽ dẫn đến sự khác nhau của độ sâu thi công.

Lưu ý quan trọng khi thi công làm móng nhà
Độ sâu của móng tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

3. Thi công móng trên nền đất yếu

3.1. Cách nhận biết nền đất yếu

Nền đất yếu là nền đất không đủ khả năng chịu tải, không đủ độ bền và bị biến dạng nhiều. Khả năng thấm nước của loại đất nền khá thấp. Các loại đất nền yếu thường gặp là: đất ruộng, đất ven sông, đất cát pha, đất sét , đất cát mịn, đất đỏ bazan, đất ngập nước,...

3.2. Các yếu tố ảnh hưởng của nền đất yếu

Do nền đất yếu không có khả năng chống đỡ kết cấu bên trên nên nó làm ảnh hưởng đến sự chắc chắn, kiên cố và tuổi thọ của công trình. Thực tế có rất nhiều công trình bị lún, sập chỉ sau thời gian ngắn thi công do không có biện pháp xử lý nền đất yếu đúng. 

3.3. Giải pháp xử lý

Để có thể đào móng công trình chắc chắn trên nền đất yếu phải cần đến những biện pháp xử lý làm tăng khả năng chịu lực và cải tạo một số tính chất vật lý của đất yếu như giảm hệ số rỗng, giảm tính nén lún, tăng độ chặt, tăng trị số modun biến dạng, tăng cư­ờng độ chống cắt của đất. 
Các biện pháp thường dùng khi gặp nền đất yếu như:
 • Các biện pháp cơ học: Bao gồm các phư­ơng pháp làm chặt bằng đầm, đầm chấn động, phư­ơng pháp làm chặt bằng giếng cát, các loại cọc (cọc cát, cọc đất, cọc vôi...), phư­ơng pháp thay đất, phương pháp nén trước, phương pháp vải địa kỹ thuật, phương pháp đệm cát...
 • Các biện pháp vật lý: Gồm các ph­ương pháp hạ mực n­ước ngầm, phư­ơng pháp dùng giếng cát, phương pháp bấc thấm, điện thấm…
 • Các biện pháp hóa học: Gồm các ph­ương pháp keo kết đất bằng xi măng, vữa xi măng, phương pháp silicat hóa, phương pháp điện hóa...
>>>>> Tham khảo thêm: Dịch vụ đào móng nhà giá rẻ - uy tín và chất lượng <<<<<

4. Chọn vật liệu làm móng

Cấu trúc, đặc điểm khác nhau của công trình sẽ dẫn đến việc phải lựa chọn vật liệu làm móng khác nhau. Các vật liệu cần thiết là cát, xi măng, đá, nước, thép, cốt pha. Tuyệt đối không vì ham rẻ là lựa chọn vật liệu kém chất lượng vì sẽ ảnh hưởng đến việc đào đất hố móng, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng công trình.


Lưu ý quan trọng khi thi công làm móng nhà
Vật liệu làm móng cần được tuyển chọn kỹ lưỡng

5. Dọn dẹp và vệ sinh hố móng

Trước khi thi công móng, để đảm bảo bê tông chắc chắn, kiên cố thì cần phải dọn dẹp và vệ sinh hố móng để không có những vật cản , gây sụt lún sau này.

6. Đào móng khi trời mưa

Đào móng nhà khi trời mưa sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đào xúc. Đất dễ bị nước cuốn trở lại nơi đã đào, gây mất thời gian, mất công sức nhưng không thu được kết quả gì. Vì vậy gia chủ nên tránh những ngày mưa này.
Tuy nhiên, có một vài lý do khiến việc đào móng công trình không được trì hoãn như ngày đẹp thì khi đào, chủ nhà cần lưu ý:
 • Kiểm tra hệ thống thoát nước hoạt động thế nào để nước không bị ứ đọng.
 • Dùng bạt lớn che chắn vật liệu và vị trí đào móng.
 • Dừng ngay việc thi công nếu mưa trở nên nặng hạt.

7. Gia cố móng nhà mình và các công trình liền kề

Ở thành phố, các công trình gần như sát vách thì việc đào móng cũng khó khăn hơn nhà ở nông thôn. Khi đào móng nhà, đơn vị thi công phải chú ý đến móng công trình liền kề, tránh đụng phải, làm hư hỏng của họ. Nên gia cố chắc chắn cả nhà mình và công trình liền kề để đảm bảo chất lượng.


Lưu ý quan trọng khi thi công làm móng nhà
Gia cố nền móng là bước quan trọng đảm bảo an toàn công trình

8. Lựa chọn đơn vị uy tín

Một đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm ắt hẳn sẽ có thể làm ra những công trình chất lượng chuẩn mực thi công nền móng dù trong điều kiện nào. Vì thế, muốn nhà mình được kiên cố, vững trãi, chất lượng thì bạn phải lựa chọn được đơn vị uy tín.
Một gợi ý mà bạn không nên bỏ qua chính là Công ty Xây dựng Tam Hoa. Những lợi thế mà Tam Hoa sở hữu gồm:
 • Kinh nghiệm hoạt động hơn nhiều năm trong lĩnh vực thi công thiết kế, sửa chữa các công trình nhà dân dụng trọn gói.
 • Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên, công nhân viên có trình độ cao, được đào tạo bài bản.
 • Bảng giá thi công đào móng nhà rẻ trên thị trường.
 • Quy trình thi công khoa học, đảm bảo chất lượng công trình khi hoàn thành.
Hãy liên hệ với Xây dựng Tam Hoa qua số hotline 0367.222.111 – 0356.222.111 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí về dịch vụ nhé!
Các tin tức khác
Tin tức liên quan